Giải pháp báo cháy và PCCC trong chợ dân sinh

Thực trạng các khu chợ dân sinh rất khó hoàn thiện hệ thống PCCC

Theo quy định, khi thiết kế xây dựng chợ và trung tâm thương mại mới, cải tạo, mở rộng phải tuân theo TCVN 6161:1996.  Đồng thời phải dựa vào quy hoạch của toàn khu hay cụm, đồng thời kết hợp chặt chẽ với giải pháp thiết kế PCCC của công trình bên cạnh (tổ chức đường giao thông, hệ thống đường ống cấp nước chữa cháy, thông tin liên lạc báo cháy…). Thiết kế chợ và trung tâm thương mại phải được thỏa thuận về thiết kế và thiết bị PCCC với cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên trong thực tế, hiện nay có rất nhiều khu chợ trên cả nước không được quan tâm đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ theo quy định.  Thường gặp nhất có thể kể đến các vấn đề như sau:

 • Đường giao thông để xe chữa cháy có thể tiếp cận không có hoặc không đảm bảo do bị các hộ kinh doanh lấn chiếm mặt bằng, lòng lề đường;
 • Cầu thang bộ không đủ hoặc không đúng quy định, khó đảm bảo công tác thoát nạn và chữa cháy khi xảy ra sự cố hỏa hoạn;
 • Trạm bơm và bể nước chữa cháy không có hoặc không đạt yêu cầu;
 • Các phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình xách tay, mặt nạ phòng độc, thang dây, dây cứu người, đèn chiếu sáng sự cố thường không được kiểm tra và bảo trì thường xuyên dẫn đến mất tác dụng chữa cháy và xử lý sự cố;
 • Hệ thống chống sét, hệ thống điện – nước không đảm bảo hoặc đã xuống cấp do thiếu công tác duy tu bảo dưỡng;
 • Không có hệ thống báo cháy theo tiêu chuẩn Việt Nam;

Khó khăn trong việc cải tạo hệ thống PCCC trong chợ dân sinh

Mặc dù nhận thức rõ nguy cơ xảy ra cháy gây thiệt hại về người và tài sản, các đơn vị quản lý chợ cũng khó có thể khắc phục dứt điểm thực trạng này.

Đối với hầu hết các khu chợ đang hoạt động. Việc cải tạo để đáp ứng đúng tiêu chuẩn sẽ tốn nhiều thời gian và kinh phí, đồng thời chợ phải dừng hoạt động trong quá trình thi công. Do vậy phương án này không thực sự khả thi.

Chỉ có một số giải pháp khắc phục, tăng cường trang bị PCCC, nâng cao phần nào khả năng phòng cháy và chữa cháy khả thi như sau:

 • Trang bị mới Hệ thống báo cháy tự động không dây hoặc thay thế hệ thống báo cháy cũ đã không còn hoạt động. Mỗi gian hàng được trang bị 1 đầu báo cháy không dây, Trung tâm báo cháy không dây được đặt tại phòng bảo vệ. TTBC có chức năng gọi điện, nhắn tin tới số điện thoại được cài đặt khi có sự cố để thông báo;
 • Trang bị hệ thống đèn Sự cố – Exit tại các hành lang, lối đi bên trong chợ;
 • Trang bị mỗi gian hàng 01 bình chữa cháy Bột ABC-4kg;
 • Tổ chức tập huấn phương án PCCC tại cơ sở cho đội PCCC cơ sở. Tổ chức và yêu cầu các chủ gian hàng biết cách sử dụng bình chữa cháy tại chỗ;
 • Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống bơm chữa cháy hiện có, đảm bảo việc vận hành, hoạt động cho bơm khi có sự cố;
 • Nếu trong chợ chưa có trạm bơm thì có thể trang bị bể chứa nước và máy bơm chữa cháy khiêng tay;

máy bơm khiêng tay Tohatsu – Hoàng Việt An

Tăng cường trang bị PCCC cho nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh

 

Cuối năm 2021 đầu năm 2022 UBND các tỉnh trong cả nước đã ban hành quyết định quy định Về an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, việc triển khai theo đánh giá chưa được phổ biến do các tình hình chung người dân chưa nắm được đầy quy định cũng như chưa có giải pháp triển khai phù với với tình hình vừa sản xuất hoặc kinh doanh.

Sau qua trình tìm hiểu không phải do người dân không có ý thức mà chủ yếu không có thông tin hoặc không có giải pháp phù hợp, đặc biệt là lắp đặt hệ thống báo cháy.

Lấy ví dụ thực tế tại chợ Phúc La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội. Đây là một khu chợ quy mô nhỏ nhưng đã hoạt động lâu đời. Đặc thù khu chợ là buôn bán rất nhiều mặt hàng dễ cháy, nhưng từ lâu đã không lắp đặt thiết bị báo cháy.

Ban quản lý chợ Phúc La, thuộc hợp tác xã Yên Phúc, mặc dù rất muốn lắp đặt hệ thống báo cháy để đảm bảo an toàn cho các hộ kinh doanh nhưng không tìm được giải pháp hợp lý.  Nguyên nhân bởi vì các cửa hàng trong chợ là dạng các kiot nằm bao quanh, và hàng hoá bố trí ngổn ngang. Nếu giải pháp thông thường là lắp đặt hệ thống báo cháy có dây thì thực sự phức tạp và khó triển khai do phải cắt đục đi dây đòi hỏi phải tạm dừng hoạt động kinh doanh buôn bán trong một thời gian.

 

Giải pháp báo cháy không dây cho chợ dân sinh

 

Một giải pháp mà đến khi được triển khai mà cả Ban quản lý chợ đã thực sự cảm thấy yên tâm nhẹ nhõm. Giải pháp của Ban quản lý chợ là lắp đặt hệ thống báo cháy không dây của hãng Firesmart, sản xuất tại Việt Nam.

 

Sơ đồ báo cháy trong hệ thống PCCC trong chợ dân sinh

Sơ đồ báo cháy trong hệ thống PCCC trong chợ dân sinh

 

Theo đánh giá của Ban quản lý chợ, hệ thống báo cháy không dây Firesmart lắp đặt rất nhanh gọn, cả chợ chỉ lắp đặt trong vòng 2 tiếng đồng hồ, không phải đi dây, cắt đục và đặc biệt là bà con kinh doanh tại chợ vẫn bán hàng hoạt động bình thường, chi phí lặp đặt rất thấp.

Để lắp đặt cho một khu chợ, hay một cụm kinh doanh quản lý tập trung, chỉ cần lắp đặt một tủ trung tâm báo cháy không dây, mỗi một khu vực lắp đặt một tổ hợp còi đèn nút nhấn không dây. Các tổ hợp này vừa để đưa ra tín hiệu cảnh báo, cũng là điểm thu phát tín hiệu không dây từ các đầu báo xung quanh nó để truyềnvề tủ báo cháy trung tâm.

Danh mục thiết bị báo cháy đã lắp đặt tại Chợ Phúc La – Hà Đông

STT Mô tả Đ.vị Số Lượng Model Nhãn hiệu/
Xuất xứ
1 Tủ trung tâm báo cháy không dây Cái 1 WCP1 FIRESMART/Việt Nam
2 Đầu báo khói không dây Cái 25 WSD1 FIRESMART/Việt Nam
3 Tổ hợp chuông đèn, nút ấn báo cháy không dây Cái 5 FSMBL-001 FIRESMART/Việt Nam

 

Vì chợ hoạt động từ lâu và không có bản vẽ thiết kế bố trí khu chợ, nên việc thiết kế như hệ thống thông thường rất khó triển khai. Nhưng đối với hệ thống báo cháy không dây chỉ cần vẽ lại bằng tay hoặc sơ hoạ đã đưa ra tính toán tổng kinh phí và phương án thi công lắp đặt.

 

Hình ảnh thực tế lắp đặt hệ thống báo cháy không dây trong chợ Phúc La

lắp đặt báo cháy không dây FireSmart trong chợ dân sinh

lắp đặt báo cháy không dây FireSmart trong chợ Phúc La – Hà Đông

 

Hiện trạng khu chợ được lắp đặt báo cháy không dây thực tế cho ta thấy giải pháp sử dụng báo cháy không dây thực sự đem lại hiệu quả cao về kinh tế và thời gian cũng như vận hành hệ thống. Mang lại sự an toàn cũng như cảnh báo cháy sớm cho Ban quản lý trong công tác quản lý chợ thực hiện công tác an toàn PCCC cho cơ sở mang lại sự yên tâm cho bà con tiêu thương trong chợ cả tài sản cũng như tính mạng.

 

Tình trạng cháy chợ, trung tâm thương mại và nhà ở rất đáng báo động

Những ngày trong tháng 4  gần đây các vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, rất nhiều mạng người phải thiệt mạng một cách thương tâm. Trong tháng 4/2022, cả nước xảy ra 134 vụ cháy, nổ, làm 11 người chết và 5 người bị thương, thiệt hại ước tính 22,5 tỷ đồng, tăng 111,4% so với tháng trước. Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn cả nước xảy ra 580 vụ cháy, nổ, làm 34 người chết và 35 người bị thương, thiệt hại ước tính 79,3 tỷ đồng.

 

Cháy chợ dân sinh tại Hà Nội

Cháy chợ dân sinh tại Hà Nội

 

Tại Hà nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy như: Nhà B9, tập thể Kim Liên, ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa khiến 5 người tử vong;  Xưởng may có diện khoảng 295m2 xảy ra ở huyện Mỹ Đức khiến 1 nạn nhân tử vong; Tại địa chỉ số 63 phố Nguyễn Hoàng (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với diện tích khoảng 35m2), sau đó lan sang khoảng 10 cửa hàng xung quanh. Tại tiệm massage trên phố Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội); tại nhà số 4, ngõ 60 phố Phú Đô (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)…

Tham khảo các bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn có muốn bình luận về bài viết này!x
()
x