Hệ thống đấu thầu điện tử là gì?

đăng ký thành viên trên mạng đấu thầu

Mạng đấu thầu quốc gia là gì?

Mạng đấu thầu quốc gia là hệ thống đấu thầu điện tử do Bộ kế hoạch và đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành.  Hệ thống này cung cấp cho người sử dụng đầy đủ các chức năng để có thể giam gia đăng tải thông tin, mời thầu và tham gia dự thầu qua mạng internet. Công tác đấu thầu qua mạng được triển khai chính thức trên phạm vi toàn quốc theo lộ trình quy định tại TTLT số 07/2015/TTLT-BKHĐT- BTC, Quyết định số 1402/QĐ-TTg ngày 13/7/2016 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt kế hoạch tổng thể và lộ trình áp dụng ĐTQM giai đoạn 2016-2025.

Hệ thống tổng thể sẽ được xây dựng và vận hành theo mô hình đối tác công tư PPP, bao gồm đầy đủ 11 chức năng:

01. Cổng thông tin (Portal)
02. Quản lý người dùng (User Management)
03. Đấu thầu điện tử (e-Bidding)
04. Hỗ trợ người dùng (Call Center)
05. Mua sắm điện tử (e-Shopping Mall)
06. Hợp đồng điện tử (e-Contract)
07. Thanh toán điện tử (e-Payment)
08. Danh mục sản phẩm (e-Catalog)
09. Văn bản điện tử (e-Document)
10. Cơ sở dữ liệu năng lực kinh nghiệm nhà thầu (Supplier’s Performance Management)
11. Bảo lãnh điện tử (e-Guarantee)

 

Cổng thông tin đấu thầu là gì?

Có địa chỉ web tại muasamcong.mpi.gov.vn – Cổng thông tin đấu thầu là nơi đăng tải thông tin chính thức về hoạt động mua sắm công qua mạng đấu thầu quốc gia.  Ví dụ như: đăng tải kế hoạch đấu thầu, sơ tuyển, thông báo mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu, lập biên bản mở thầu hay đăng tải kết quả đấu thầu, kiến nghị trong đấu thầu…

Nếu trước đây các doanh nghiệp phải đặt Báo đấu thầu để cập nhật thông tin thì hiện nay không cần thiết nữa.  Thông tin về đấu thầu được cập nhật liên tục trên trang mạng chính thức này và người dùng có thể tra cứu miễn phí.

Tổng hợp và phân tích tin đấu thầu

Đăng ký đấu thầu qua mạng như thế nào?

Khoản 1 Điều 5 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 quy định một trong những điều kiện mà nhà thầu, nhà đầu tư phải đáp ứng để có “tư cách hợp lệ” là “đã đăng ký trên Hệ Thống Mạng Đấu Thầu Quốc Gia”

Lộ trình đăng ký đấu thầu qua mạng được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 8/9/2015 quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng (TT07):

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Thông Tư Liên Tịch Số07/2015, bắt đầu từ ngày 1/7/2016, trước thời điểm đóng thầu 2 ngày làm việc, nhà thầu, nhà đầu tư chưa có xác nhận đăng ký thông tin trên Hệ Thống Mạng Đấu Thầu Quốc Gia không được tham dự thầu đối với các gói thầu, dự án có hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh, mua sắm trực tiếp, tự thực hiện và lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

1.  Đơn đăng ký đấu thầu theo hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (In đóng dấu & ký tên).

2.  Giấy phép đăng ký kinh doanh bản photo.

3.  Chứng minh thư hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản photo của người đại diện theo pháp luật cho công ty, doanh nghiệp đăng ký thông tin đấu thầu qua mạng.

 

Các bước đăng ký thông tin nhà thầu lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Bước 1: Đăng ký nhà thầu
Bước 2: Kiểm tra trạng thái phê duyệt đăng ký
Bước 3: Nhận Chứng thư số
Bước 4: Đăng ký người sử dụng Chứng thư số

 

CÔNG CỤ PHÂN TÍCH THÔNG TIN ĐẤU THẦU

 

Những thông tin hữu ích được GiaXD tập hợp từ Cổng thông tin đấu thầu quốc gia và các nguồn tin chính thống. Sau khi tổng hợp và phân tích chi tiết sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu trên hệ thống mua sắm công.

Đây là một bộ công cụ hữu ích cho cả Nhà thầu, Bên mời thầu và các nhà cung cấp. Dù bạn là một nhân viên kinh doanh mới, đang tìm kiếm khách hàng tiềm năng để chào bán sản phẩm. Hay bạn là một chuyên gia về đấu thầu, cần thông tin tham khảo thêm về đối tác và đối thủ trong kinh doanh.

Tổng hợp và phân tích tin đấu thầu 5

 

Xem thêm:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn có muốn bình luận về bài viết này!x
()
x