Lắp đặt thiết bị báo cháy trong nhà ở – các câu hỏi thường gặp

lắp thiết bị báo cháy trong nhà

 

Lắp đặt thiết bị báo cháy trong nhà ở để đảm bảo an toàn cháy nổ là rất quan trọng.  Nghiên cứu của Hiệp hội phòng cháy chữa cháy Bắc Mỹ cho thấy, nguy cơ tử vong trong những ngôi nhà có lắp đặt hệ thống báo cháy thấp hơn 55% so với các ngôi nhà không được trang bị. 

Việc lựa chọn thiết bị báo cháy nào phù hợp có thể hơi khó hiểu đối với hầu hết chúng ta về cả khía cạnh kỹ thuật và phân biệt sự khác nhau giữa tính năng, tác dụng của thiết bị báo khói – báo cháy.  GiaXD xin chia sẻ lời giải đáp cho một số câu hỏi thường gặp nhất để các bạn tham khảo.

 

Đầu báo khói và Hệ thống báo cháy

 

Đây là hai khái niệm khác nhau.  Về cơ bản, Đầu báo khói chỉ là một cảm biến có chức năng giám sát lượng khói trong phòng.  Nó cần phải được lắp đặt cùng với các thiết bị khác trong Hệ thống báo cháy”, bao gồm một tủ trung tâm điều khiển, các chuông báo cháy – đèn cảnh báo, và các nút nhấn báo cháy bằng tay.  Khi đầu báo khói phát hiện nồng độ khói đến mức độ nhất định nó sẽ truyền tín hiệu về Tủ trung tâm, từ đó dẫn đến cảnh báo qua chuông (hoặc loa phát thanh) – đèn bằng âm thanh và ánh sáng. 

Tương tự như đầu báo khói, ta có thể sử dụng Đầu báo nhiệt.  Đây là cảm biến có chức năng giám sát nhiệt độ trong phòng.  Khi có nhiệt độ tang đến mức có thể gây cháy (54oC – 70oC) hoặc khi nhiệt độ trong phòng gia tang bất thường (khoảng 8.5oC / phút), cảm biến sẽ gửi tín hiệu về Tủ điều khiển trung tâm để kích hoạt chức năng cảnh báo.

Hệ thống báo cháy này phù hợp sử dụng trong các ngôi nhà có nhiều phòng hoặc nhiều tầng.

Thiết bị báo cháy cục bộ không dây FireSmart

 

Thiết bị báo cháy cục bộ

Trong những ngôi nhà nhỏ hơn (dưới 7 tầng), như những ngôi nhà mặt phố thường gặp ở các đô thị, người ta thường sử dụng Thiết bị báo cháy cục bộ. 

Đây là những đầu báo khói hoặc đầu báo nhiệt có tích hợp cả đèn và chuông cảnh báo ngay trên đầu báo. Khi phát hiện bất thường về khói hoặc nhiệt độ trong phòng, tự đầu báo sẽ phát ra âm thanh báo động với âm lượng đủ lớn để cảnh báo cho người trong khu vực.  Âm lượng này thường được cài đặt là 90 Db (đo ở khoảng cách 2m).

Các đầu báo cháy này có khả năng kết nối với nhau bằng tín hiệu vô tuyến để tạo thành một mạng lưới mà không cần thông qua Tủ trung tâm báo cháy.  Điều này giúp giảm đáng kể chi phí mua thiết bị.  Mỗi khi một đầu báo phát tín hiệu, ngay lập tức các đầu báo khác trong mạng lưới cũng đồng loạt phát tín hiệu cảnh báo bằng chuông và đèn.  Như vậy là dù bạn ở bất kỳ đâu trong nhà cũng có thể kịp thời nhận được thông báo để có phương án chữa cháy hoặc thoát nạn.

Thiết bị báo cháy cục bộ phù hợp với các ngôi nhà mặt phố, nhà để ở kết hợp kinh doanh, các kho xưởng nhỏ, nhà hang, karaoke hoặc các biệt thự, nhà trong khu resort …

 

báo cháy tự động không dây

 

Đầu báo khói ion hóa và đầu báo khói quang điện là gì?

 

Có hai loại phổ biến mà bạn có thể gặp khi tìm hiểu để mua đầu báo khói.  Một loại là cảm biến ion hóa, sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ để ion hóa các phân tử không khí thành các phân tử tích điện dương và âm, từ đó tạo ra dòng điện trong cảm biến.  Khi khói xuất hiện và bị hút vào vùng không khí đã được ion hóa trong cảm biến, nó sẽ làm thay đổi cường độ dòng điện và đó chính là tín hiệu cần báo động.

 

Loại thứ hai là đầu báo khói quang điện.  Khi khói xâm nhập vào cảm biến, các luồng ánh sáng siêu nhỏ được tạo ra trong cảm biến sẽ bị phân tán và được thiết bị cảm quang ghi nhận, từ đó dẫn đến tín hiệu báo động.

Ngày nay, người ta có xu hướng sử dụng Đầu báo khói quang nhiều hơn vì sự nghi ngại đối với đầu báo khói ion có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

đầu báo khói không dây

Đầu báo khói – nhiệt kết hợp là gì?

 

Loại đầu báo này sử dụng cả cảm biến khói quang và cảm biến nhiệt.  Do có nhiều cảm biến, loại đầu báo này tốt hơn trong việc giảm các cảnh báo cháy giả từ những nguyên nhân không phải do cháy (ví dụ như khi nấu ăn).  Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó có thể phát hiện đám cháy sớm hơn các đầu báo chỉ sử dụng cảm biến quang điện hay cảm biến nhiệt độ.

 

 

Bao lâu tôi cần thay pin trong đầu báo cháy?

 

Hầu hết thiết bị báo cháy cục bộ trên thị trường hiện nay sử dụng các loại pin có thể dễ dàng thay thế. Chúng có thể là pin 9v, pin AAA, pin AA hoặc một loại pin phổ thông nào đó khác. Những loại pin này nên được thay thế ít nhất một lần một năm và kiểm tra báo động 3 tháng một lần.

Một số thiết bị báo động khói đi kèm với pin kín không thay thế được, có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị báo động khói lên đến 10 năm. Thiết bị báo động này không yêu cầu thay pin, tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra chúng hàng quý.

Một số thiết bị báo động khói được cung cấp bằng cả nguồn điện chính được nối cứng từ hệ thống điện của gia đình và pin dự phòng phụ. Pin dự phòng phụ có thể là pin cần được thay thế ít nhất hàng năm hoặc có thể là 10 năm pin kín mà không cần phải thay thế.

 

Làm thế nào để biết đầu báo sắp hết pin?

Cách trực tiếp nhất là gỡ đầu báo xuống và nhấn vào nút “Test” trên mặt đầu báo.  Nếu bạn phát hiện thấy tiếng chuông báo động kêu khác thường (rè hoặc nhỏ hơn bình thường), thì đó có thể là lúc cần phải thay pin.

Cách thứ hai là, hầu hết các đầu báo khói/nhiệt được lưu hành đều có tín hiệu báo khi dung lượng pin yếu dưới mức cho phép.  Thường thì đèn led trên đầu báo sẽ chuyển ánh sáng màu vàng (thay vì màu xanh như bình thường) và phát ra âm thanh “beep – beep” ngắt quãng.  Điều này được quy định trong Tiêu chuẩn Việt Nam về thiết bị báo cháy TCVN 5738 : 2021 (Mục 10 – Nguồn điện và tiếp đất bảo vệ).

 

Tôi cần thay thế các thiết bị báo động khói của mình bao lâu một lần?

Bạn cần phải thay thế thiết bị khi gặp 1 trong những trường hợp sau:

  • Báo động khói phải được thay thế 10 năm một lần dựa trên ngày của nhà sản xuất trên nhãn;
  • Khi nhấn nút test mà không thấy thiết bị hoạt động bình thường;
  • Hoặc sau khi sự cố cháy xảy ra;

 

 

Làm cách nào để biết tôi đang mua một thiết bị báo cháy có thể tin cậy về chất lượng?

 

Thiết bị báo động khói bắt buộc phải được kiểm tra bởi phòng thí nghiệm được công nhận, tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt. Hãy đảm bảo rằng thiết bị báo động cháy bạn đang mua đã được phòng thí nghiệm thử nghiệm được công nhận kiểm tra và dán tem kiểm định của Cơ quan cảnh sát PCCC.

 

Tôi nên lắp đặt thiết bị báo động khói ở những phòng nào?

 

Khi xây hoặc cải tạo nhà, bạn nên nhận tư vấn từ một Công ty có chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh về phòng cháy chữa cháy tại địa phương.  Hoặc bạn cũng có thể liên lạc với Cảnh sát PCCC địa phương để được hướng dẫn cụ thể.  Nhưng nói chung, các thiết bị báo động khói cần được lắp đặt tại các vị trí:

  • Bên trong mỗi phòng ngủ, bên ngoài mỗi khu vực ngủ (chẳng hạn như trong hành lang) và trên mọi tầng của ngôi nhà, bao gồm cả tầng hầm;
  • Ở các tầng không có phòng ngủ, hãy lắp đặt hệ thống báo động trong phòng khách (hoặc phòng thờ, phòng sinh hoạt chung hoặc kho chứa đồ) hoặc gần cầu thang lên tầng trên, hoặc ở cả hai vị trí;
  • Thiết bị báo động khói được lắp đặt trong tầng hầm nên được lắp đặt trên trần nhà dưới chân cầu thang dẫn lên tầng tiếp theo;
  • Những ngôi nhà lớn hơn có thể yêu cầu them các thiết bị khác trong hệ thống báo cháy tự động.

lắp đặt thiết bị báo cháy

 

Tôi nên lắp đặt báo khói trên trần nhà hay trên tường?

 

Nên lắp thiết bị báo động khói trên trần nhà (hãy nhớ rằng, khói bay từ thấp lên cao và có xu hướng tụ khói ở điểm cao nhất). Thiết bị báo khói khi treo tường nên được lắp đặt cách trần nhà (tính từ đỉnh của thiết bị báo động) không quá 30 cm.

 

Nếu bạn có trần nhà giật cấp, hãy lắp đặt thiết bị báo động trong vòng 90cm tính từ điểm cao nhất, nhưng không nằm tại điểm cao nhất đó, mà thấp hơn 10cm so với điểm cao nhất đó.

 

Tránh lắp đặt thiết bị báo động khói ở những nơi có không khí chuyển động hoặc gió lùa chẳng hạn như gần cửa sổ hoặc gần miệng gió của hệ thống điều hòa không khí HVAC.

 

Làm cách nào để giảm các cảnh báo cháy giả?

 

Nếu bạn bắt buộc phải đặt một thiết bị báo động khói gần các thiết bị nấu ăn hoặc cửa phòng tắm dựa trên sự sắp xếp của ngôi nhà của bạn, có một số điều cần lưu ý để giảm bất kỳ báo động không mong muốn nào.

 

Để hạn chế số lượng báo động không mong muốn khi nấu ăn, bạn nên đặt thiết bị báo cháy cách thiết bị nấu ít nhất 6m. Nếu là đầu báo khói quang điện, có nút tắt âm thanh hoặc được thiết kế để chống khói nấu ăn thông thường thì bạn có thể đặt nó cách xa thiết bị nấu ăn 3.0m.

Nếu đặt thiết bị báo động khói ở hành lang gần cửa phòng tắm với vòi hoa sen, bạn nên đặt thiết bị cách cửa ít nhất 90cm để giảm tác động của hơi nước từ vòi hoa sen lên thiết bị báo động.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó trong nhà tôi bị điếc hoặc lãng tai?

 

 

Có thiết bị báo động khói và thiết bị cảnh báo để cảnh báo những người bị điếc hoặc khiếm thính. Các thiết bị này bao gồm đèn nhấp nháy nhấp nháy để cảnh báo mọi người khi báo động khói kêu. Bạn cũng có thể mua gối hoặc giường được thiết kế để hoạt động với thiết bị báo động khói và Cài đặt.

 

Hệ thống báo cháy thông minh là gì? (Intelligent fire alarm system)

Hệ thống báo cháy thông minh là một hệ thống báo cháy tự động, ngoài chức năng báo cháy thường và địa chỉ còn có thể đo được một số thông số về cháy của khu vực nơi lắp đặt đầu báo cháy như nhiệt độ, nồng độ khói hoặc/và tự động thay đổi ngưỡng tác động của đầu báo cháy theo yêu cầu của nhà thiết kế và lắp đặt.

Một phần không thể thiếu của hệ thống báo cháy thông minh là APP di động sử dụng trên điện thoại. Người dùng có thể sử dụng APP để cài đặt, thêm bớt thiết bị, kiểm soát tình trạng hoạt động của hệ thống và nhận các cảnh báo khi có sự cố.

Thiết bị báo cháy thông minh thường được dùng trong hộ gia đình và cơ sở kinh doanh nhỏ.

Xem thêm các bài viết khác liên quan:

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn có muốn bình luận về bài viết này!x
()
x