NHÀ SẢN XUẤT VÀ VIỆC BÁN HÀNG TRỰC TUYẾN TỚI NGƯỜI DÙNG

Trong thế giới bán lẻ, mối quan hệ giữa người bán buôn, nhà sản xuất và khách hàng đang thay đổi. Trong nhiều thập kỷ, hầu hết các nhà sản xuất thiết bị báo cháy và chữa cháy không bán trực tiếp cho khách hàng. Những công ty kinh doanh thiết bị PCCC đóng vai trò là người trung gian bằng cách mua số lượng lớn các mặt hàng từ các nhà sản xuất và bán chúng cho người tiêu dùng với giá cao hơn.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của bán lẻ trực tuyến, cách khách hàng mua sắm đang thay đổi. Những thay đổi đó cũng tác động đến mối quan hệ giữa nhà sản xuất và nhà bán buôn.

 

Tại sao TRƯỚC ĐÂY các nhà sản xuất không bán trực tiếp cho khách hàng?

 

Đối với nhiều nhà sản xuất, làm việc với các Công ty đại lý nhập khẩu và bán buôn theo truyền thống là cách duy nhất để đưa sản phẩm của họ đến với khách hàng. Các công ty này cung cấp nhân lực, cơ sở hạ tầng và mặt bằng bán lẻ mà các nhà sản xuất không thể tự mua được.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của internet và các doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trong lĩnh vực PCCC ngày càng nhiều, mô hình kinh doanh phân phối đang thay đổi. Các nhà sản xuất ngày càng bỏ qua nhà bán buôn và bán sản phẩm trực tiếp đến các nhà thầu, các công ty lắp đặt hoặc thậm chí bán trực tiếp cho các Chủ đầu tư bất động sản.

Là người kinh doanh trong lĩnh vực PCCC, chắc hẳn bạn biết rằng trước đây, nếu muốn mua thiết bị báo cháy Notifier hay Siemens, bạn cần phải liên hệ với đại lý phân phối được ủy quyền tại Việt Nam.  Nhưng ngày nay bạn có thể liên hệ và mua hàng trực tiếp từ hãng sản xuất một cách dễ dàng.  Thông tin liên hệ với Siemens và Notifier có thể nhanh chóng tìm thấy trên internet.

 

Các Đại lý nhập khẩu và phân phối vật tư thiết bị PCCC truyền thống hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mới từ các nhà sản xuất, mà trước đây là đối tác chiến lược của mình. Nhà sản xuất có thể bán với giá mà các nhà phân phối không thể so sánh được nếu không muốn bị thua lỗ hoặc chỉ được hưởng một phần lợi nhuận rất nhỏ.

 

Lợi ích khi nhà sản xuất bán hàng trực tiếp không qua đại lý

 

Trong mô hình cũ, các nhà sản xuất chỉ thu được lợi nhuận nhỏ so với tỷ suất lợi nhuận của các nhà bán buôn. Các công ty sản xuất cần sự quan tâm từ những người bán buôn để có được thị phần và đặc biệt cần những đại lý có uy tín để tiếp cận khách hàng và bán hàng.

Nhưng ngày nay, việc bán trực tiếp cho người tiêu dùng mang lợi ích cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng:

 1. Các nhà sản xuất có thể kết nối trực tiếp với những người muốn hàng hóa của họ. Họ sở hữu tập khách hàng này thay vì đặt nó trong tay các đại lý.
 2. Các nhà sản xuất có thể tăng lợi nhuận của họ, phần lợi nhuận mà trước đây thuộc về các công ty thương mại phân phối trung gian.
 3. Khách hàng có quyền truy cập vào các mặt hàng cụ thể để đáp ứng yêu cầu/sở thích của họ, không chỉ những gì có sẵn trong cửa hàng mà người buôn hay đại lý mang ra giới thiệu.
 4. Giá giảm do các nhà sản xuất có thể tiết kiệm chi phí mặt bằng bán lẻ và phí bán buôn, giúp cho người mua được hưởng lợi.
 5. Việc đặt những lô hàng có thông số kỹ thuật tùy chỉnh trở nên dễ dàng hơn với người mua.

Sự gia tăng của các nhà sản xuất bán hàng trực tiếp đang thay đổi cách khách hàng mua sắm và kinh doanh. Khi các nhà sản xuất tận dụng lợi thế của việc giao dịch trực tuyến, việc mua một đơn hàng từ khắp nơi trên thế giới có thể được thực hiện trong vài phút tại không gian thoải mái của quán cafe, khiến các nhà bán buôn và bán lẻ truyền thống khó thu hút khách hàng hơn.

Ví dụ:  Trước đây bạn muốn mua 100 chiếc đầu phun Tyco loại 93 độ C là rất khó khăn vì thời gian đặt hàng rất lâu do các nhà nhập khẩu thường không tồn kho sẵn.  Ngày nay bạn có thể liên hệ trực tiếp với Tyco, họ sẽ giúp bạn tìm xem mặt hàng này đang có sẵn tại kho nào của họ trên thế giới và ship tới tận nhà bạn trong vòng vài ngày làm việc.

 

 

Đối với những Nhà nhập khẩu và bán buôn, ngành kinh doanh vật tư – thiết bị phòng cháy chữa cháy đang thay đổi. Tuy nhiên, có những cách để họ thích nghi với môi trường mới này trong khi vẫn mang lại lợi ích cho khách hàng mà nhà sản xuất không làm được.

 1. Nhà nhập khẩu có lợi thế hơn trong việc kiểm định thiết bị theo lô khi nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam về PCCC.
 2. Nhà nhập khẩu – đồng thời cũng là những chuyên gia về PCCC – sẽ tư vấn tốt hơn cho khách hàng về giải pháp tổng thể cho hệ thống PCCC và các vấn đề khác liên quan đến kiến trúc – kết cấu của cả dự án. Cũng như có thể hỗ trợ công tác lập hồ sơ thẩm duyệt phương án thiết kế, nghiệm thu lắp đặt và hướng dẫn vận hành.
 3. Nhân viên của nhà nhập khẩu và phân phối làm việc tại địa phương, thời gian và thủ tục giao nhận hàng hóa tới chân công trình sẽ linh hoạt hơn theo yêu cầu của người mua.
 4. Trong kho của nhà bán buôn có thể có nhiều chủng loại hay nhiều nhãn hiệu với cùng một mặt hàng, cho phép người mua so sánh tốt hơn khi mua sắm.
 5. Dịch vụ sau bán hàng – sửa chữa – bảo hành tốt hơn.
 6. Khách hàng thích nhìn, cảm nhận hoặc thử sản phẩm có thể mua tại cửa hàng.

 

Nhiều nhà sản xuất không có nhân viên hoặc không có mong muốn xử lý việc bán hàng qua internet hoặc bán hàng trực tiếp. Họ không có không gian hoặc chuyên môn để bán hàng trực tiếp cho khách hàng. Điều này cho phép các nhà bán buôn cung cấp sự thuận tiện cho khách hàng để họ có thể tiếp tục kinh doanh và tạo ra lợi nhuận.

 

Người bán buôn có thể thích ứng với bán lẻ trực tuyến như thế nào

 

Bằng cách chuyển sang bán cho người bán trực tuyến hoặc bằng cách quản lý bán hàng trên trang web của riêng họ, người bán buôn có thể tiếp tục kinh doanh khi họ thích ứng với môi trường bán lẻ đang thay đổi.

Người bán buôn có thể thực hiện sự thay đổi này bằng cách:

 1. Thiết lập tài khoản bán hàng trên internet tại Amazon hoặc GiaXD.
 2. Hợp tác với các công ty có thế mạnh về bán hàng trực tuyến.
 3. Tạo và quản lý cửa hàng trực tuyến của riêng họ.
 4. Đa dạng hóa danh mục sản phẩm của mình. Với cùng một mặt hàng có thể đưa ra nhiều nhãn hiệu và xuất xứ khác nhau để khách hàng có nhiều lựa chọn hơn.
 5. Làm nhà phân phối cho các nhà sản xuất chưa có mặt tại Việt Nam và muốn đưa sản phẩm của họ vào thị trường.
Ví dụ:  Nếu nhưng công ty bạn đang bán thiết bị báo cháy Horing và doanh số rất tốt.  Bạn có thể sẽ ngần ngại không muốn bán các thiết bị báo cháy khác như ChungMei, FireSmart hay YunYang.  Nhưng có lẽ đã đến lúc bạn nên liên hệ với các hãng này và đưa họ vào hệ thống cửa hàng của mình, trước khi các đối thủ làm điều đó.

 

 

Bất kể nhà bán buôn lớn hay nhỏ hoặc đặt trụ sở ở đâu, vẫn có một giải pháp có thể mang lại sự thuận tiện cho khách hàng, tạo mối quan hệ kinh doanh bền vững với các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ khác, đồng thời duy trì lợi nhuận trong bối cảnh thay đổi của bán lẻ trực tuyến.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn có muốn bình luận về bài viết này!x
()
x