Phương tiện chữa cháy cho hộ gia đình – nhà ở và kinh doanh

Phương tiện chữa cháy cho nhà ở kết hợp kinh doanh

A – PHƯƠNG TIỆN CHỮA CHÁY CẦN THIẾT TRONG GIA ĐÌNH

Theo thống kê tại Mỹ, xác suất tử vong trong đám cháy giảm tới 55% nếu ngôi nhà có trang bị các phương tiện báo cháy và chữa cháy đơn giản.  Các báo cáo tại Nhật và Hàn Quốc cũng cho thấy, số vụ cháy nhà ở gây chết người giảm hơn 30% sau khi chính phủ đưa ra các khuyến cáo về việc trang bị dụng cụ chữa cháy trong nhà.

Cuối năm 2021, hầu hết UBND các tỉnh thành trên cả nước đã ban hành quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.  Theo đó, nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh cần phải trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy như:

 

1. Bình chữa cháy xách tay

bình bột chữa cháy tomoken 6kg

Khi mua bình chữa cháy, người mua cần xem kỹ công suất chữa cháy ghi trên tem nhãn.  Công suất tối thiểu theo quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7435-1:2004 là 2A – 55B đối với những ngôi nhà có mức nguy hiểm cháy thấp.  Với mức nguy hiểm cháy trung bình và cao, chủ nhà nên tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia hoặc Cơ quan cảnh sát PCCC trước khi trang bị phương tiện.

Hai loại được sử dụng phổ biến hiện nay là Bình chữa cháy bột loại 4kgBình chữa cháy Co2 loại 3kg.  Với trọng lượng và kích thước phù hợp với người Việt Nam hai loại này được sử dụng phổ biến hơn các loại bình chữa cháy khác như bình 8kg, bình xe đẩy, bình cầu …

Cũng theo tiêu chuẩn này, mỗi tầng / sàn nếu có diện tích nhỏ hơn 100 m2 chỉ cần trang bị 01 bình cứu hỏa loại bột ABC công suất 2A-55B. Nếu diện tích lớn hơn 100m2 thì cần tối thiểu 02 bình.  Diện tích bảo vệ lớn nhất của 1 bình chữa cháy cũng được quy định là không quá 300m2.  Khoảng cách di chuyển lớn nhất tới vị trí đặt bình chữa cháy không quá 15m.  Tức là nếu hành lang dài hơn thì cứ 15m cần đặt 01 bình.

 

 

2. Dụng cụ phá dỡ thông thường

phương tiện chữa cháy gia đình

Một bộ bao gồm:

Kìm cộng lực: có chiều dài tối thiểu 600 mm, cắt được sắt có đường kính tối thiểu 10 mm;

Búa thép có khối lượng đầu búa 2 kg;

Xà beng: được làm bằng thép, bề mặt sơn tĩnh điện, có chiều dài tối thiểu 750 mm, có 02 đầu (01 đầu dẹt và 01 đầu cong để nâng, bẩy vật nặng).

Rìu cứu nạn (trọng lượng 2 kg, cán dài 90 cm, chất liệu thép cacbon cường độ cao)

 

3. Đèn chiếu sáng sự cố

đèn chiếu sáng sự cố - emergency light

Cung cấp chiếu sáng để đảm bảo dễ dàng nhận biết các đường thoát nạn trong nhà khi có tình huống cháy xảy ra.  Đèn sự cố cũng giúp phát hiện các vật cản trong quá trình thoát nạn của những người trong nhà.  Ngoài ra, đèn chiếu sáng sự cố cung cấp ánh sáng để tránh hoảng sợ trong tình huống xảy ra sự cố (thường sẽ đồng thời mất điện).

 

4. Thiết bị báo cháy tự động

Mỗi phòng trong nhà cần phải được trang bị một cảm biến khói hoặc cảm biến nhiệt độ.  Khi có bất thường về khói hoặc nhiệt độ, các cảm biến này sẽ phát tín hiệu cảnh báo bằng cả âm thanh qua chuông báo cháy và ánh sáng của đèn báo cháy.

Có rất nhiều loại thiết bị báo cháy tự động, loại phù hợp nhất với các ngôi nhà dưới 7 tầng (vừa để ở kết hợp kinh doanh) là “Thiết bị báo cháy cục bộ” có chức năng báo cháy đến điện thoại của chủ nhà.

Thiết bị báo cháy cục bộ là các cảm biến khói/nhiệt được tích hợp chuông và đèn cảnh báo.  Đồng thời, chúng cũng được liên kết không dây với nhau để tạo thành một hệ thống dạng mạng lưới.  Khi cảm biến ở 1 phòng bất kỳ phát hiện cháy, thiết bị ở tất cả các phòng khác trong nhà cũng đồng thời phát ra âm thanh cảnh báo để con người kịp thời phát hiện – xử lý đám cháy – và thoát nạn.

 

Hệ thống báo cháy không dây dạng cục bộ này sử dụng pin, không cần dây nguồn và dây dẫn tín hiệu, giúp cho chủ nhà không phải cắt đục tường và trần nhà khi lắp đặt.

 

báo cháy tự động không dây

 

5. Mặt nạ phòng độc

mặt nạ phòng độc

Khi chọn mua sản phẩm cần phải xem xét trên tem nhãn sản phẩm có ghi rõ đáp ứng QCVN 10:2012/BLĐTBXH hay không.  Quy chuẩn này quy định các yêu cầu an toàn đối với các bộ lọc dùng trong các mặt nạ và bán mặt nạ phòng độc

 

Bộ lọc dùng trong mặt nạ và bán mặt nạ phòng độc sản xuất trong nước trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải gắn dấu hợp quy, ghi nhãn theo Tiêu chuẩn Châu Âu EN 14387 : 2004(E) Những phương tiện bảo vệ cơ quan hô hấp – Bộ lọc khí- Các bộ lọc khí tổ hợp – Những yêu cầu, thử nghiệm, ghi nhãn (Respiratory protective devices – Gas filter(s) and combined filter(s) – Requirements, testing, marking).

 

 

6. Thang dây thoát hiểm

thang dây thoát hiểm

Cần chọn loại thang dây có móc khóa chắc chắn, chất liệu dây bằng sợi tổng hợp đảm bảo được tải trọng của người khi thoát nạn.  Độ dài của thang nên lớn hơn chiều cao nhà để có thể lựa chọn linh hoạt các phương án thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy.

Người dùng cũng nên lưu ý bố trí sẵn sàng các điểm để móc đầu khóa thang dây tại các vị trí thuận lợi như cửa sổ, lan can, cột, ban công … trong nhà hoặc trên sân thượng.

 

 

 

B – Những phương tiện nào cần phải được dán tem kiểm định?

Theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP, các phương tiện thuộc diện bắt buộc phải được kiểm định và dán tem của Cơ quan cảnh sát PCCC&CNCH trước khi đưa vào lưu thông trên thị trường được đề cập trong bài viết này là:

  • Bình chữa cháy xách tay
  • Thiết bị báo cháy
  • Đèn chiếu sáng sự cố

Do vậy, khi chọn mua các sản phẩm trên, cần phải xem rõ trên sản phẩm đã được dán tem kiểm định chất lượng theo quy định.

 

C – Lắp đặt và kiểm tra định kỳ

Các cảm biến khói và nhiệt nên được gắn trên trần nhà, vì khói và nhiệt đều có xu hướng bốc từ điểm cháy lên điểm cao nhất trong phòng.  Nên kiểm tra hoạt động của đầu báo và dung lượng pin định kỳ 3 tháng một lần.  Trên đầu báo cháy có nút “test”, nếu khi bạn nhấn nút đó mà phát hiện đầu báo không hoạt động bình thường hoặc tiếng kêu của chuông báo cháy không rõ ràng, bạn nên thay pin hoặc liên hệ với nhà cung cấp để được tư vấn.

Thiết bị báo cháy không dây sử dụng pin được TCVN yêu cầu phải phát ra cảnh báo khi pin yếu.  Một số hãng sản xuất đặt chế độ báo pin yếu bằng âm thanh và ánh sáng ngay trên đầu báo.  Khi pin giảm xuống chỉ còn 20% dung lượng, đầu báo sẽ kêu “beep beep” ngắt quãng và đèn LED chuyển sang nhấp nháy màu vàng.  Kể từ thời điểm này, một đầu báo khói không dây FireSmart sẽ hoạt động bình thường được thêm 3 tháng.

Các bình chữa cháy cần phải được đặt ở vị trí dễ thấy, dễ lấy – tốt nhất là nên đặt dọc hành lang hoặc ngay cầu thang bộ.  Bình cứu hỏa xách tay nên được kiểm tra 3 tháng một lần.  Nếu đồng hồ đo áp trên cổ bình chỉ vạch màu xanh là áp suất khí trong bình còn tốt và có thể hoạt động bình thường.

Khi đồng hồ chỉ sang vạch màu vàng hoặc đỏ, bạn không nên tự mang bình chữa cháy đi nạp sạc lại.  Theo quy định, sau khi nạp – sạc, bình chữa cháy cần phải được kiểm định chất lượng lại tại các cơ sở thí nghiệm được cấp phép, tuân theo các quy trình rất nghiêm ngặt.  Hãy để việc đó cho nhà sản xuất. 

Bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp tư vấn biện pháp xử lý với các bình chữa cháy cũ – hỏng để đảm bảo các vấn đề về môi trường.

 

D – Mua sản phẩm ở đâu để yên tâm về chất lượng?

Người mua có thể liên hệ với các công ty phân phối lớn và có dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. 

Khu vực Miền Bắc:

  1. Công ty cp công nghệ số 4.0 Việt Nam – Điện thoại: 0983.016.201

        Địa chỉ: Số 17/4 Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy – Hà Nội

        Website: https://giaxd.com

 

  1. Công ty cp thương mại và công nghệ Ngọc Bích – Điện thoại: 0989.033.886

        Địa chỉ: Số 97/70 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm – Hà Nội

        Website: https://pcccngocbich.vn

 

  1. Công ty cp đầu tư Phước Việt – Điện thoại: 0904.411.939

        Địa chỉ: 22A1/41 Ngõ 164 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Khu vực Miền Nam:

  1. Công ty cp thiết bị PCCC và CNCH Hoàng Việt An – Điện thoại: 028 38 223 114

        Địa chỉ: 43R/27 Hồ Văn Huê, Phường 9, Quận Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh

        Website: https://hoangvietan.vn

  1. Công ty TNHH kỹ thuật thiết bị và giải pháp xanh GTEC – Điện thoại: 0906.353.228

        Địa chỉ: G25-26, Đường C22, Phường 12, Quận Tân Bình – Tp. Hồ Chí Minh

        Website: https://gtec.com.vn

 

Đây là các công ty có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và là đại lý phân phối chính thức của các nhà sản xuất uy tín như Tomoken, FireSmart, Siemens, Draeger, Tyco … Khi mua hàng tại đây, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng.

 

E – Phòng cháy hơn chữa cháy

Chủ hộ gia đình phải đảm bảo và duy trì điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 7 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và các quy định sau đây:

1. Bố trí mặt bằng công năng sử dụng:

a) Gian phòng để ở bố trí gần cầu thang, lối ra thoát nạn và ngăn cách với khu vực gian phòng có bảo quản vật dụng, vật liệu dễ cháy, nổ và sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt.  Không bố trí gian phòng bảo quản, tích trữ xăng, dầu, chất dễ cháy, nổ trong nhà.

b) Gian phòng, khu vực để ô tô, xe máy, máy phát điện dự phòng và phương tiện, thiết bị khác có sử dụng nhiên liệu là xăng, dầu phải được ngăn cách hoặc có khoảng cách an toàn đến lối ra thoát nạn và nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt của nhà nhằm giảm thiểu nguy cơ gây cháy, cháy lan, đảm bảo an toàn thoát nạn cho người. Trường hợp các gian phòng, khu vực bố trí trong không gian kín phải duy trình thường xuyên giải pháp thông gió phù hợp với đặc điểm của nhà.

c) Nhà có tầng hầm, tầng bán hầm phải có giải pháp ngăn cháy, ngăn khói lan lên tầng trên qua cầu thang bộ, giếng thang máy, trục kỹ thuật của nhà.

2. Đường, lối ra thoát nạn của nhà

a) Nhà có 01 lối ra thoát nạn, phải bố trí tối thiểu 01 lối ra khẩn cấp (Qua ban công, lô gia, cửa sổ có mặt ngoài thông thoáng, lối lên mái nhà hoặc lối xuống bằng ống tụt, thang sắt, thang dây ngoài nhà) để thoát nạn khi cần thiết.  Trường hợp lối thoát qua lồng sắt, lưới sắt, phải có ô cửa có kích thước tối thiểu 0,6m x 0,8m để cho người di chuyển thuận lợi.

b) Trên đường, lối đi, cầu thang thoát nạn không được sử dụng vật liệu dễ cháy để thi công, lắp đặt, trang trí; không bố trí, lắp đặt vật dụng, thiết bị nhô ra khỏi mặt tường có độ cao dưới 2m; Chiều rộng của lối đi, bản thang thoát nạn phải đảm bảo cho người di chuyển thuận lợi (Chiều rộng tối thiểu là 0,7m).

c) Lối ra tại tầng 1 phải thoát trực tiếp ra ngoài; trường hợp thoát qua gian phòng khác, phải duy trì chiều rộng lối đi và khoảng cách an toàn đến các vật dụng dễ cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt.  Không bảo quản vật dụng, thiết bị dễ cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt trong gầm cầu thang, buồng thang bộ, trên hoặc liền kề với đường, lối thoát nạn.  Cửa đi trên lối thoát nạn phải sử dụng cửa bản lề (cửa cánh); trường hợp sử dụng cửa cuốn, cửa trượt thì phải duy trì chế độ thường mở của các cửa này trong thời gian có người trong nhà, trong gian phòng; Cửa cuốn phải có bộ lưu điện và bộ tời bằng tay để mở khi mất điện hoặc hỏng động cơ.

3. Sắp xếp vật dụng, thiết bị, quản lý sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong nhà:

a) Tài sản, vật tư, chất cháy phải được bố trí, sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, ổ cắm điện, aptomat, cầu dao, thiết bị tiêu thụ điện có sinh nhiệt.

b) không bố trí, sử dụng các thiết bị có áp lực, dễ nổ (Bình xịt diệt côn trùng, bình gas mini, chai chứa khí nén) gần vị trí sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt hoặc nơi có nguy cơ phát lửa, phát nhiệt.

c) Việc sử dụng nguồn lửa trong nhà phải đảm bảo yêu các yêu cầu về an toàn phòng cháy và chữa cháy:

Bếp sử dụng khí LPG: Phải bố trí trên mặt sàn bằng phằng, thông thoáng, cách xa thiết bị điện và lắp đặt thiết bị báo rò khí LPG tại khu vực sử dụng khí LPG. Thường xuyên kiểm tra tình trạng của van khóa, dây dẫn và đóng van bình gas sau khi sử dụng.  Không sử dụng các bình gas mini đã qua sử dụng, bình gas, dây dẫn khí, bếp không rõ nguồn gốc, xuất xứ.  Khi phát hiện có mùi đặc trưng của khí gas: Tuyệt đối không bật, tắt các công tắc thiết bị tiêu thụ điện; không sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; không tác động vào các nguồn điện; đồng thời, mở ngay cửa sổ, cửa chính để thoát khí gas (quá trình mở cửa lưu ý không làm phát sinh tia lửa); khóa ngay van bình và báo cho đại lý cung cấp gas gần nhất;

Bếp điện: phải lắp đặt, sử dụng dây dẫn, thiết bị bảo vệ phù hợp với công suất của bếp và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bếp dầu: phải bố trí trên mặt sàn bằng phẳng, không dùng xăng hoặc xăng pha dầu để đun bếp dầu; Không rót thêm dầu vào bếp khi đang đun nấu, tắt bếp sau khi sử dụng.

Khi đun nấu, sử dụng nguồn lửa trong nhà phải có người trông coi và có biện pháp ngăn tàn lửa, chống cháy lan.

d) Thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã: Vách, trần, vật liệu trang trí khu vực thờ cúng là vật liệu không cháy hoặc khó cháy, không thắp hương khi không có người trong nhà; khi đốt vàng mã phải có người trông coi và có biện pháp ngăn tàn lửa để chống cháy lan.

4. Lắp đặt, sử dụng hệ thống, thiết bị điện trong nhà:

a) Hệ thống điện được lắp đặt đảm bảo đủ công suất tiêu thụ của các thiết bị, được nối đất an toàn theo quy định; có thiết bị bảo vệ, đóng cắt chung cho hệ thống, đóng cắt riêng cho từng tầng, từng nhánh và thiết bị tiêu thụ điện có công suất tiêu thụ lớn.  Khi lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện phải tính toán lại công suất của hệ thống điện để tránh quá tải và không câu mắc dây dẫn điện cấp cho thiết bị.  Vị trí lắp đặt, bố trí thiết bị phải đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

b) Dây dẫn điện đặt trong nhà phải đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy (đặt trong ống gen, máng cáp (cụ thể: đối với các công trình có sẵn, trên trần treo phải đặt trong ống gen, máng cáp; đối với các công trình xây mới phải đặt trong ống gen và đi ngầm trong tường, sàn, trần nhà; dây dẫn đi qua khu vực ẩm ướt phải có giải pháp chống ảnh hưởng để chạm, chập); tại vị trí tiếp giáp với thiết bị, vật dụng dễ cháy, nổ phải ngăn cách bằng vật liệu không cháy). Không sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm; Trước khi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ phải kiểm tra, tắt nguồn điện tới các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng.

c) Thường xuyên tổ chức kiểm tra, sửa chữa, thay thế các thiết bị điện hư hỏng, không đảm bảo an toàn.  Đường dây dẫn điện và các thiết bị điện hư hỏng phải được khắc phục ngay hoặc ngắt nguồn điện đến đường điện hoặc thiết bị không an toàn.

5. Trang bị phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy:

a) Căn cứ quy mô của ngôi nhà, chủ hộ gia đình trang bị các bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thông thường (búa, rìu, xà beng, kìm cộng lực), đèn chiếu sáng sự cố phải đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy.  Vị trí đặt ở nơi dễ thấy, dễ lấy, thuận tiện cho việc sử dụng để kịp thời chữa cháy, thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

b) Có thể trang bị bổ sung hệ thống, thiết bị báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy bằng nước, mặt nạ phòng độc, thang dây, ống tụt cứu người để tăng cường giải pháp an toàn cho ngôi nhà.

6. Biển quảng cáo lắp đặt bên ngoài nhà phải đảm bảo yêu cầu về an toàn phòng cháy và chữa cháy, không cản trở đường thoát nạn, lối ra thoát nạn và lối ra khẩn cấp của nhà.

 

F – Video hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy

  • Bình chữa cháy xách tay

 

 

  • Giới thiệu thiết bị báo cháy cục bộ

 

G – Xem thêm các bài viết khác liên quan tới phương tiện chữa cháy:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn có muốn bình luận về bài viết này!x
()
x