“Quân xanh – Quân đỏ” trong đấu thầu có bị xử lý hình sự?

Quân xanh – Quân đỏ là hành vi thông đồng trong đấu thầu. 

Hiện tượng này diễn ra phổ biến và ai cũng biết nhưng các cơ quan quản lý nhà nước vẫn khó có thể xử lý dứt điểm trong hoạt động mua sắm công.  Khi một Bên A lựa chọn nhà thầu từ trước, công tác đấu thầu chỉ còn là thủ tục cho hợp pháp, thì nhà thầu đó thường được giao trách nhiệm dàn xếp đấu thầu kiểu xanh – đỏ.

Khi đó, nhà thầu đóng vai quân xanh thường tạo ra các lý do sau đây để không trúng thầu:

  • Hồ sơ dự thầu đạt các tiêu chí đánh giá về kỹ thuật, nhưng có giá cao hơn giá dự thầu của quân đỏ.
  • Cố tình bỏ sót hoặc làm sai lệch các tài liệu cần thiết trong hồ sơ dự thầu, sau đó bỏ qua yêu cầu làm rõ hoặc bổ sung hồ sơ.

Một nhà thầu thường có những quân xanh ruột của mình.  Khi xem thông tin thống kê về hoạt động của một nhà thầu, ta dễ dàng nhìn thấy hiện tượng:

  • Nhà thầu A và nhà thầu B thường xuyên cùng tham gia một gói thầu
  • Khi A trúng thầu thì B trượt và ngược lại
  • Khi A trúng thầu gói tư vấn thiết kế thì B sẽ trúng thầu gói thi công hoặc ngược lại

logo giaxd.com

 

Quân xanh – Quân đỏ bị xử phạt như thế nào?

Các căn cứ pháp lý có thể áp dụng để xử phạt hành vi này:

– Luật đấu thầu năm 2013

– Nghị định 63/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu

– Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017

Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, người nào thực hiện các hành vi: Can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu; Thông thầu; Gian lận trong đấu thầu; Cản trở hoạt động đấu thầu; Vi phạm quy định của Nhà nước về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu; Tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn cho gói thầu chưa được xác định dẫn đến nợ đọng vốn của nhà thầu; Chuyển nhượng thầu trái phép sẽ bị xử phạt từ cải tạo không giam giữ cho đến 20 năm tù giam tùy mức độ hành vi

logo giaxd.com

 

Các mức phạt cụ thể đối với hành vi đấu thầu quân xanh – quân đỏ

– Cảnh cáo, phạt tiền được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đấu thầu theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

– Cấm tham gia hoạt động đấu thầu được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định tại Điều 89 của Luật Đấu thầu 2013 và Khoản 8 Điều 12 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP này.

– Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân vi phạm pháp luật về đấu thầu mà cấu thành tội phạm theo quy định pháp luật về hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017

– Đối với cán bộ, công chức có hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu còn bị xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

 

Hoạt động đấu thầu là công cụ để nhà nước quản lý sự công bằng – minh bạch trong công tác đầu tư – mua sắm công.  Tuy nhiên, hiện tượng lách luật và vi phạm pháp luật trong đấu thầu vẫn diễn ra hết sức phổ biến và nghiêm trọng.  Khi các cơ quan quản lý nhà nước có hành động quyết liệt hơn và chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn, hiện tượng này có thể sẽ giảm bớt.

 

quân xanh quân đỏ trong đấu thầu

Trang thông tin đấu thầu

Trang thông tin đấu thầu

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn có muốn bình luận về bài viết này!x
()
x