QUY ĐỊNH VỀ CUỘN VÒI CHỮA CHÁY TẠI VIỆT NAM

Các quy định về cuộn vòi chữa cháy

 • TCVN 5740: 2009 Phương tiện phòng cháy chữa cháy – Vòi đẩy chữa cháy – Vòi đẩy bằng sợi tổng hợp tráng cao su;
 • TCVN 5739: 1993 Thiết bị chữa cháy – Đầu nối;
 • TCVN 8060: 2009 Phương tiện chữa cháy – Vòi chữa cháy – Vòi hút bằng cao su, chất dẻo và cụm vòi.

 

Thuật ngữ, định nghĩa

Vòi đẩy chữa cháy – Vòi đẩy bằng sợi tổng hợp tráng cao su

Là đường ống dẫn mềm chịu áp lực dùng để truyền chất chữa cháy đến đám cháy, sau đây được gọi tắt là vòi đẩy.

Kiểm định vòi đẩy chữa cháy

Là hoạt động đánh giá tính năng kỹ thuật của sản phẩm theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia của sản phẩm được sản xuất, nhập khẩu khi lưu thông trên thị trường.

3. Phân loại

Trên thị trường Việt Nam phân loại vòi chữa cháy theo kích thước đường kính:

 • Loại D50
 • Loại D65
 • Loại D75
 • Loại lớn hơn dành cho lực lượng chuyên nghiệp đường kính 110, 150
 1. Khả năng chịu áp suất thủy lực của Vòi đẩy chữa cháy

Để kiểm tra khả năng chịu áp suất thuỷ lực của vòi đẩy chữa chúng ta cần thực nhiện như sau:

 • Cho nước vào một đầu của cuộn Vòi đẩy, đầu còn lại sử dụng đầu bịt hoặc lăng chữa cháy có khóa để bịt lại khi xả hết không khí trong đường Vòi đẩy.
 • Lắp đầu vòi vào thiết bị tạo áp chuyên dụng có áp kế đo áp suất.
 • Khởi động động cơ điện của thiết bị chuyên dụng, điều chỉnh áp suất trong đường vòi tăng từ từ áp suất với tốc độ gia tăng áp suất 0,5 MPa/phút. Giữ áp suất ổn định đạt giá trị yêu cầu theo bảng ở dưới với kiểm tra áp suất thủy lực làm việc là 3 phút và áp suất thủy lực thử là 2 phút.

 

 • Yêu cầu Vòi đẩy được thử chịu được áp suất thủy lực và chỉ bị thấm nước ra ngoài không quá ba chỗ trên toàn bộ bề mặt cuộn vòi. Trong mọi trường hợp Vòi đẩy không được bục sợi khi thử thủy lực, không bị tuột đầu nối.
 • Dừng thử, làm ngược lại trình tự thử ở trên.

Vòi đẩy phải chịu được áp suất thủy lực quy định trong bảng:

 

Kiểu kích thước Áp suất thủy lực (MPa)
Làm việc Thử
VP 51 1,6 2,0
VP 66 1,6 2,0
VP 77 1,6 2,0
VP 110 1,4 1,8
VP 150 1,2 1,4

 

Cấu tạo của cuộn vòi chữa cháy

Tiêu chuẩn kỹ thuật của cuộn vòi chữa cháy được quy định trong TCVN 5740:2009 về phương tiện phòng cháy chữa cháy- Vòi đẩy chữa cháy- Vòi đẩy bằng sợi tổng hợp tráng cao su, cụ thể như sau:

 • Lớp vải bao vòi chữa cháy phải dệt từ sợi tổng hợp đã ổn định nhiệt, không thay đổi tính chất lý hóa do tác động của nhiệt.
 • Độ dài cuộn vòi chữa cháy phải bằng 20m ± 0,2m. Trong trường hợp cụ thể cho phép có độ dài ngắn hơn nhưng không được dưới 10 mét.
 • Chiều dày lớp cao su tráng cuộn vòi chữa cháy không được quá 1,5mm trên toàn bộ mặt cắt. Lớp cao su không được vá, chênh lệch chiều dày không quá 0,5mm.
 • Độ liên kết giữa lớp cao su và lớp vải bao của vòi chữa cháy là lực tách lớp cao su ra khỏi vòi chữa cháy. Độ bền liên kết cao su với lớp vải bao không nhỏ hơn 50N trên băng sợi có chiều rộng 50mm.
 • Mặt trong của lớp cao su phải có lớp phủ bột tan để chống dính.

 

 • Thông số cơ bản của cuộn vòi trên thị trường:
Kiểu kích thước Áp suất thủy lực (MPa)
Làm việc Thử
1,6 2,0
1,6 2,0

 

 • Chất liệu các cuộn vòi thường chia làm 2 phần:

+ Phần bên ngoài: được làm 40% chỉ sợi ngang Flament và 60% sợi Polyester

+ Phần bên trong: Trang PVC

 • Nhiệt độ bảo quản:Bảo quản nơi khô mát, nhiệt độ lý tưởng 20°C ~ 35°C.
cuộn vòi chữa cháy Tomoken

cuộn vòi chữa cháy Tomoken

Sử dụng và bảo quản cuộn vòi chữa cháy

Cuộn vòi chữa cháy được lắp đặt theo thiết kế đã được thẩm duyệt. Trong quá trình thi công lắp đặt đơn vị sử dụng cần kiểm tra việc bố trí lắp đặt, số lượng đã đứng theo hồ sơ thiết kế thẩm duyệt hay chưa. Trong đó cần quan tâm đến các thông số của cuộn vòi như: Cuộn vòi phải được kiểm định, Chiều dài cuộn vòi theo chuẩn là 20m (theo hồ sơ thiết kế thẩm duyệt), Áp suất của cuộn vòi phải đảm bảo 16 Bar.

Cuộn vòi thường được để trong các tủ họng nước vách tường để trong nhà hoặc ngoài nhà. Thông thường mỗi tủ như vậy có tối thiểu 2 cuộn vòi D50 đối với trong nhà và D65 cho ngoài nhà hoặc khu vực gara tầng hầm…

Khi đám cháy xảy ra hoặc trong quá trình tập huấn, huấn luyện công tác chữa cháy. Chúng ta thương sử dụng cuộn vòi chữa chạy để phun thử vào đám cháy giả định cũng như thử các việc hoạt động của bơm. Khi đám cháy xảy ra người chữa cháy mở tủ lấy cuộn vòi ra, thao tác tiếp theo là lăn mạnh cuộn vòi để rải cuộn vòi ra, lắp cuộn vòi vào khớp nối.

Bước tiếp theo người chữa cháy ôm lăng chứa cháy để phun nước vào đám cháy. Đồng thời để có nước chữa cháy cần phải có 1 người mở van góc tại tủ họng nước vách tường để nước chảy ra.

Sau khi sử dụng cuộn vòi chữa cháy xong, chúng tá khoá van góc. Tháo lăng, khớp nối và thu dọn cuộn vòi.

Cuộn vòi sau khi thu dọn cần được giặt chùi sạch sẽ, phơi khô. Tiếp tục gấp và cuốn lại như hiện trạng ban đầu. Phương pháp cuộn tròn đều được sử dụng tốt nhất trong các tình huống khi vòi sẽ được triển khai trực tiếp để sử dụng. Phương pháp này cho phép ống lăn ra dễ dàng hơn và tạo điều kiện kết nối với các khớp nối khác. Tương tự như phương pháp cuộn thẳng, đặt ống phẳng và không xoắn. Sau đó, gấp vòi làm đôi, với đầu nam ở phía trên, cách đầu đối diện khoảng 60 cm. bắt đầu cuộn từ đầu gấp. Sau khi bạn hoàn thành, hãy kiểm tra công việc của bạn và chắc chắn rằng khớp nối nam vẫn còn bên trong cuộn.

Do tình trạng ở nước ta ý thức về an toàn PCCC chưa cao dẫn đến một số cơ sở thường lấy cuộn vòi chữa cháy ra để xịt nước rửa đường rửa xe. Như thế đã vi phạm quy định của PCCC là không được sử dụng phương tiện chữa cháy vào mục đích khác. Mặt khác, khi sử dụng không đúng mục đích xong các cơ sở cũng thường xuyên không trả về hiện trạng ban đầu. Không thực hiện việc phơi khô cuốn đúng kỹ thuật, trả về hiện trạng. Dẫn đến thời gian sử dụng không được dài. Mặt khác, các do ẩm ước trong quá trình sử dụng, hoặc do thời tiết miền Bắc có lúc ẩm ướt khiến cuộn vòi bị mục nát, thủng lỗ kim hoặc có thể rách khi có đám cháy xảy ra. Đấy là điều hết sực lo ngại hiện nay. Mặc dù các cơ quan chức năng định kỳ kiểm tra hướng dẫn nhắc nhở nhưng một phần do ý thức của đơn vị sử dụng cũng chưa cao. Thiết nghĩ để đảm bảo an toàn trong công tác chữa cháy rất cần sự đóng góp ý thức tích cực của người dân, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng.

Một tình trạng nữa mà cũng rất phổ biến trong thực tế hiện nay là chất lượng của các cuộn vòi không đảm bảo theo quy định. Rất nhiều trường hợp cuộn vòi được nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc có một số không đúng theo yêu cầu tiêu chuẩn của Việt Nam. Dẫn đến khi đưa đi thử nghiệm, kiểm định không đặt yêu cầu. Có tình trạng vỡ cuộn vòi, bung khớp nối. Trong đó có tình trạng chật lượng không đúng như trên sản phẩm in ra. Chính vì thế chúng ta cần phải triệt để ra soát kỹ càng trong công tác kiểm định cũng như nhất quyết không sử dụng những sản phẩm cuộn vòi chữa cháy không đảm bảo chất lượng. Hiện nay, như chúng ta biết công nghệ sản xuất lắp ráp cuộn vòi cũng đã được các đơn vị ở Việt Nam đầu tư sản xuất kiểm định đảm bảo chất lượng. Đấy cũng là tín hiệu đáng mừng cho các đơn vị sản xuất trong nước hiện nay.

 

Xem thêm các bài viết liên quan:

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn có muốn bình luận về bài viết này!x
()
x