05 công cụ  phân tích thông tin đấu thầu

Những thông tin hữu ích được tập hợp từ các nguồn tin chính thống và phân tích chi tiết sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu trên hệ thống mua sắm công quốc gia.

Đây là một bộ công cụ hữu ích. Dù bạn là một nhân viên kinh doanh mới, đang tìm kiếm khách hàng tiềm năng để chào bán sản phẩm. Hay bạn là một chuyên gia về đấu thầu, cần thông tin tham khảo thêm về đối tác và đối thủ trong kinh doanh.

Bắt đầu tìm kiếm

Một thông báo mời thầu có thể giúp bạn biết điều gì?

Tâm lý chung là khi một “Thông báo mời thầu” được đăng tải trên báo hay trên mạng, chắc chắn nó đã được một nhà thầu nào đó “đạo diễn” hay “sắp xếp từ trước”.  Và chúng ta không thể làm gì với những chuyện đã rồi đó.

Thật ra không hẳn như vậy.

Với một tin đấu thầu trên giaxd.com, bạn có thể:

 • Xem Chủ đầu tư gói thầu đó đã từng hoạt động như thế nào vài năm gần đây.
 • Kế hoạch đấu thầu năm nay của Chủ đầu tư đó có cơ hội nào cho bạn không?
 • Xem Chủ đầu tư này đã lựa chọn nhà thầu nào trúng thầu trong quá khứ.

Nếu bạn để ý xem xét và đánh giá, cơ hội bán hàng thực sự đang chờ bạn, vì:

 • Kế hoạch thực hiện dự án là thực tế trong tương lai gần
 • Các nhà thầu dự kiến trúng thầu là có thể đoán trước (80% sẽ nằm trong danh sách nhà thầu đã từng tham dự thầu trong quá khứ.) Hãy tiếp cận họ để chào hàng.

Thông tin chi tiết về từng nhà thầu cũng đang chờ bạn khám phá trên GiaXD.com

Trong bài viết này GiaXD sẽ giới thiệu 05 công cụ hữu ích mà bạn có thể sử dụng ngay lập tức để phục vụ công việc kinh doanh hàng ngày.

Nhận email bản tin đấu thầu cập nhật hàng ngày

Mỗi ngày có hàng ngàn thông báo mời thầu mới được đăng tải lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.  Việc ngồi đọc hết chừng đó tin mới để xác định xem đâu là tin bạn cần quan tâm thật là một nhiệm vụ bất khả thi.  Thậm chí ngay cả khi bạn phân công một nhân viên chuyên trách để đọc báo đấu thầu thì việc bỏ sót một vài mẩu tin quan trọng vẫn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.  Khi doanh nghiệp trên cả nước đang mạnh mẽ chuyển đổi số, hãy giảm bớt những việc mà máy tính có thể làm thay con người, thậm chí làm tốt hơn.

8 giờ sáng hàng ngày, bạn sẽ nhận được bản tin qua email. 

Công cụ đọc tin giúp bạn sẽ giải quyết vấn đề này, chỉ cần:

 • Bước 1:  Liệt kê những từ khoá mà bạn quan tâm.  Ví dụ: “điều hoà không khí”, “văn phòng phẩm”, “pccc” ….
 • Bước 2:  Nhập địa chỉ email mà bạn muốn nhận thông tin hàng ngày
 • Bước 3:  Nhấn nút “Đăng ký”

Khi một trong các từ khoá này xuất hiện trong nội dung tin đấu thầu mới, bản tin đó sẽ được đưa vào danh sách và gửi đến email của bạn.  Hiện các tin đấu thầu được chia thành 8 loại:

 • Kế hoạch lựa chọn nhà thầu
 • Thông báo mời sơ tuyển/quan tâm
 • Thông báo mời thầu
 • Thông báo gia hạn/ đính chính
 • Danh sách ngắn
 • Kết quả sơ tuyển
 • Kết quả mở thầu điện tử
 • Kết quả lựa chọn nhà thầu

Thông tin về Bên mời thầu

Khi đọc tin đấu thầu, nếu bạn quan tâm đến Bên mời thầu nào, chỉ cần click vào tên của họ, thông tin sẽ hiện ra.

Ngoài những thông tin cơ bản như địa chỉ, email, số điện thoại – có ba mục thông tin hữu ích về các Bên mời thầu:

 1. Kế hoạch lựa chọn nhà thầu:  Trong đó nêu rõ nội dung – quy mô – tổng vốn đầu tư và kế hoạch đấu thầu đã được cơ quan chủ quản phê duyệt.  Đây là thông tin có từ rất sớm, ngay trong giai đoạn đầu của dự án, giúp cho các nhà thầu và các nhà cung cấp vật tư – thiết bị chủ động lên kế hoạch tham gia dự thầu.
 2. Thông báo mời thầu: Được cập nhật liên tục từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, các thông báo mời thầu luôn đảm bảo tính chính xác và kịp thời.
 3. Danh sách các nhà thầu đã từng tham gia đấu các gói thầu trước đây của Bên mời thầu này.  Đây chính là danh sách đối thủ tiềm năng mà bạn cần quan tâm mỗi khi tham gia đấu một gói thầu nào đó.  Danh sách này sẽ cho bạn biết phần nào mối quan hệ giữa Bên mời thầu và các Nhà thầu trong quá khứ.  Thậm chí, dựa trên tỉ lệ trúng các gói thầu của từng nhà thầu theo thống kê, bạn còn có thể dự đoán được gần đúng xem Nhà thầu nào là đối thủ cạnh tranh chính với mình trong gói thầu đang được mời.

Quản lý đơn hỏi giá: Trang dành cho người mua

Đây là một chức năng hữu ích nằm trong trang Quản lý kinh doanh. Tại đây bạn có thể xem lại, chỉnh sửa, bổ sung những thông tin mua hàng mình đã đăng. Các báo giá đến từ nhà cung cấp cũng được liệt kê tại đây.

Thông tin về nhà thầu

Mục thông tin đấu thầu trong bảng thông tin về nhà thầu có các nội dung:

 • Danh sách các gói thầu mà nhà thầu này đã từng tham dự:  Thống kê số lượng các gói thầu, số lần trúng – trượt thầu, xem thông tin chi tiết (hồ sơ mời thầu) các gói thầu mà Nhà thầu này đã từng trúng và thực hiện.  Nếu bạn đọc kỹ các hồ sơ này, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin thú vị về Nhà thầu mà mình quan tâm.
 • Danh sách các Bên mời thầu mà Nhà thầu này đã từng làm việc:  Danh sách này phần nào sẽ cho bạn biết Nhà thầu này có kinh nghiệm làm việc với những Bên mời thầu nào.

Qua đây, bạn có thể hiểu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ của các nhà thầu là đối thủ cạnh tranh.  Nếu bạn là một chủ đầu tư, thông tin này cũng giúp bạn có định hướng để kiểm tra các thông tin về năng lực, kinh nghiệm mà nhà thầu cung cấp trong hồ sơ dự thầu.

Danh sách các đối thủ cạnh tranh của Nhà thầu

Giúp bạn hình dung được mức độ cạnh tranh trong thị trường mà Nhà thầu này tham gia.  Đôi khi, đây cũng là thông tin để bạn có thể phát hiện được mối quan hệ đặc biệt nào đó giữa các Nhà thầu cùng tham gia một gói thầu.  Hoặc bạn có thể khai thác được danh sách khách hàng mới dựa trên bảng thống kê đặc biệt này.

Ví dụ:  hình minh hoạ ở trên cho biết Công ty TNHH Kinh Doanh Ứng Dụng Trang Thiết Bị Bảo Hộ Lao Động Hương Dũng đã từng đấu thầu với 65 nhà thầu khác.  Nếu bạn là một công ty kinh doanh phân phối một sản phẩm nào đó trong ngành, đây chính là danh sách 65 khách hàng tiềm năng đang hoạt động thực sự.  Còn chần chờ gì mà không cầm điện thoại lên và liên lạc ngay với họ.

(Khi bạn click vào hình con mắt sẽ xem được chi tiết hai đối thủ này gặp nhau trong những gói thầu nào).

Thuật ngữ trên GiaXD: Nhận diện đối thủ

Bạn đang lên kế hoạch tham gia một gói thầu? Sau khi đọc kỹ hồ sơ mời thầu, hãy tiếp tục bằng việc tìm hiểu về Bên mời thầu và xác định Đối thủ tiềm năng. Đối thủ sẽ là những công ty hoạt động cùng lĩnh vực, đã từng có quan hệ với Bên mời thầu hoặc từng tham gia các gói thầu tương tự. Tìm hiểu về họ và cách họ từng làm hồ sơ dự thầu chắc chắn sẽ giúp bạn nhiều điều...

Đưa một khách hàng vào tầm ngắm

Phía dưới tên công ty  và mã số thuế của khách hàng mục tiêu, hãy nhấn nút “Quan tâm”.

Khách hàng này sẽ được đưa vào danh sách “Doanh nghiệp đang quan tâm”.

Trong danh sách này, bạn có thể chia nhóm các mục tiêu.  Đó có thể là “Các chủ đầu tư sử dụng vốn ngân sách”, “Danh sách đối thủ cạnh tranh”, “Các nhà cung cấp tiềm năng” v.v.

Bạn có thể dễ dàng thêm các nhóm hoặc sửa tên, xoá nhóm bất kỳ lúc nào.

KINH NGHIỆM

Danh sách mục tiêu

Một nhân viên kinh doanh sẽ thấy danh sách này vô cùng hữu ích.

Khi bạn có quá nhiều khách hàng tiềm năng và không có đủ thời gian để hàng ngày cập nhật thông tin về họ.  Hãy đưa tên của họ vào danh sách này.  GiaXD.com sẽ tự động cập nhật những thông tin mới nhất về họ trên mạng đấu thầu quốc gia vào đây, sẵn sàng để bạn xem bất cứ lúc nào.

Hãy bắt đầu tìm hiểu và sử dụng

Tiết kiệm thời gian hơn với các công cụ tự động miễn phí
và hàng ngàn nhà cung cấp uy tín trên GiaXD.com.

Đăng ký

Cám ơn bạn đã tham gia chuyển đổi số cùng chúng tôi.